ผู้สร้างเกม Untitled Goose Game ในเมลเบิร์นต้องตกตะลึงหลังจากขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ต Nintendo Nintendo

ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยเรื่องปิดปากเกี่ยวกับห่านที่คุกคาม

ไม่กี่ปีต่อมา เรื่องตลกนั้นกำลังถูกเล่นบนคอนโซลเกมทั่วโลก โดยผู้เล่นจะเข้าควบคุม lucia168 ห่านนิรนามและสร้างความหายนะให้กับผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านอังกฤษที่หลับใหล

ผู้สร้างเกม Untitled Goose Game ในเมลเบิร์นสี่ราย lucia168 กล่าวว่าพวกเขาถูกเซจากความสำเร็จอย่างกะทันหัน ซึ่งเห็นว่าโครงการที่มีงบประมาณต่ำของพวกเขาพุ่งขึ้นสู่อันดับต้น ๆ ของชาร์ตดาวน์โหลดในสหราชอาณาจักรและออสเตรเลียของ Nintendo Switch นับตั้งแต่เปิดตัวในกลางเดือนกันยายน

ในช่วงเวลาสั้น ๆ มันก็ล้ำหน้าเกม Zelda ที่เป็นเรือธงของ Nintendo

วิดีโอ YouTube เกี่ยวกับเกมมียอดดูนับล้าน มีการรับรองของคนดัง มีม และสื่อสิ่งพิมพ์สำคัญๆ เช่น New York Times และ BBC ได้เผยแพร่เนื้อหาออนไลน์

“ผู้คนไม่ได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นเพียงสื่อ พวกเขากำลังเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ราวกับว่ามันเป็นแฟชั่นทางวัฒนธรรม” ผู้สร้างร่วม Nico Disseldorp กล่าวกับ ABC พลางหัวเราะอย่างไม่เชื่อ

‘ทำให้เป็นระเบียบมากที่สุด’

หลักการของเกมนั้นเรียบง่าย ผู้เล่นควบคุมห่านที่วิ่งไปรอบ ๆ เมืองโดยส่งเสียงแตรและทำให้ผู้อยู่อาศัยตกใจ และก่อให้เกิดความเสียหายโดยการขโมยกุญแจของพวกมันและทิ้งจดหมายของพวกมันลงในแม่น้ำ

Disseldorp กล่าวว่าผู้สร้างต้องการใช้ความคิดที่ “มืดแต่ไม่มืดเกินไป” ที่นักเล่นเกมหลายคนมีในโลกเสมือนจริง ซึ่งก็คือการ “สร้างความวุ่นวายครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

นักพัฒนาคนอื่นๆ ได้สำรวจแนวคิดนี้มาก่อนแล้ว โดยเกมอย่าง The Sims และ Grand Theft Auto ช่วยให้ผู้เล่นสามารถอาละวาดและกระตุ้นปฏิกิริยาจากตัวละครในคอมพิวเตอร์

แต่เกม Untitled Goose เป็นการเล่นของไก่ที่แปลกประหลาดอย่างแท้จริง ไม่มีการระเบิด ปืน หรือความตายที่นองเลือด

Disseldorp กล่าวว่า “คุณสามารถสร้างความโกลาหลครั้งใหญ่ได้ แต่ผู้คนจะสามารถกลับมาจัดระเบียบใหม่ได้อีกครั้ง ไม่มีผลที่ตามมามากเกินไป” Disseldorp กล่าว

Untitled Goose Game เป็นเพียงเกมที่สองที่ออกโดย House House ซึ่งเป็นสตูดิโอที่ก่อตั้งโดย Disseldorp และผู้ร่วมสร้าง Stuart Gillespie-Cook, Jacob Strasser และ Michael McMaster

ทีมงานกำลังระดมความคิดสำหรับเกมใหม่ในกลุ่มแชทเมื่อมีคนโพสต์ภาพสต็อกของห่านในขณะที่กำลังปิดปาก พวกเขาย้ายจากเรื่องตลกไปสองสามเดือน แต่นิมิตของห่านยังคงกลับมา ในที่สุดพวกเขาก็ทำให้มันเป็นจุดสนใจ

พวกเขารู้ว่าพวกเขาเป็นผู้ชนะเมื่อตัวอย่างเกมปี 2017 กลายเป็นไวรัล และพวกเขาลงนามโดยบริษัท Panic สำนักพิมพ์ของสหรัฐฯ

ในอีกสองปีข้างหน้า พวกเขาสร้างสรรค์เกมอย่างพิถีพิถัน สร้างแอนิเมชั่นตัวละครหลัก และสร้างภารกิจที่คดเคี้ยวสำหรับเกมนี้

Gillespie-Cook กล่าวว่า “มันยากมากที่จะอธิบายว่าในมื้อกลางวันของครอบครัว นั่นคือโครงการของคุณ”

“เรากำลังพยายามดึงดูดผู้ชมที่ไม่ใช่นักเล่นเกม นั่นคือสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับเรา เมื่อคนเหล่านี้จากนอกวงการเกมดูเหมือนจะพูดถึงเรื่องนี้”

งานอดิเรกในการเล่นเกมนำไปสู่อาชีพที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

ทีมงาน House House รู้จักกันมาประมาณหนึ่งทศวรรษแล้ว กลายเป็นเพื่อนกันผ่านกลุ่มมิตรภาพที่ทับซ้อนกัน

Gillespie-Cook กล่าวว่า “เราสี่คนถูกทิ้งไว้ในตอนกลางคืนเสมอแค่พูดถึงวิดีโอเกม”

ความหลงใหลในวิดีโอเกมอินดี้ไม่เคยเป็นสิ่งที่คาดหวังให้สร้างอาชีพได้

ระหว่างเรียนที่มหาวิทยาลัย พวกเขาเปลี่ยน “โครงการภาคฤดูร้อน” เป็นเกมแรกของพวกเขาก่อนที่จะทำงานเต็มเวลาในเกม Untitled Goose

Disseldorp ไม่เต็มใจที่จะเปิดเผยจำนวนการดาวน์โหลดเกมใหม่ของพวกเขา แต่บอกว่ามีมากกว่า 100,000 ครั้ง

ด้วยเกมที่จำหน่ายในราคา 22 เหรียญสหรัฐ เป็นไปได้ว่าพวกเขาทำเงินได้ดีเนื่องจากค่าใช้จ่ายที่ต่ำและค่าใช้จ่ายด้านโสหุ้ย แม้ว่าจะคิดค่าธรรมเนียมของผู้จัดพิมพ์และคนอื่นๆ ที่มองข้ามส่วนต่างจากด้านบน

“เราสามารถทำวิดีโอเกมต่อไปได้ตราบเท่าที่เราต้องการในตอนนี้” Disseldorp กล่าว

ทีมงานหวังว่า Untitled Goose Game จะเปิดตัวบนแพลตฟอร์ม Playstation และ Xbox ซึ่งสามารถเข้าถึงผู้ชมได้กว้างขึ้น อย่างไรก็ตาม การขยายไปยังแพลตฟอร์มยังไม่ได้รับการยืนยัน

จากนั้นพวกเขาจะเริ่มต้นใหม่และสร้างเกมใหม่

Disseldorp กล่าวว่าไม่มีเจตนาที่จะเลียนแบบเกมบนโทรศัพท์มือถือยอดนิยมเช่น Pokemon Go ที่เล่นฟรี แต่กระตุ้นให้ผู้ใช้ใช้จ่ายเงินเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของพวกเขา

“โมเดลธุรกิจบางรูปแบบเป็นเรื่องของการรักษาให้ผู้คนเล่นเกมให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” เขากล่าว

“สำหรับเรา เราต้องการทำให้แน่ใจว่าผู้คนมีช่วงเวลาที่ดีมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะที่พวกเขาเล่น”

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published.